Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2010

Sữa tiệt trùng và những điều cần biết

Hệ thống chế biến và đóng gói tiệt trùng các loại thực phẩm dạng lỏng hiện đại của Tetra Pak (Thụy Điển). Ảnh: Lao Động




Trong những năm gần đây, vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đặt lên hàng đầu trong các quyết định mua sản phẩm và dịch vụ của mọi khách hàng. Đặc biệt với khách hàng là các thượng đế nhí, việc chọn lựa càng trở nên cẩn thận hơn.



Vì thế rất nhiều nhà sản xuất hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm đã liên tục cải tiến sản phẩm qua việc đầu tư vào dây chuyền chế biến và đóng gói công nghệ cao, đặc biệt là trong ngành sữa.

Bên cạnh sản phẩm sữa bột được các bà mẹ ưa chuộng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, có một số lượng đáng kể về các sản phẩm sữa nước trong các hộp giấy tiệt trùng sản xuất theo công nghệ chế biến và đóng gói của Tetra Pak (Thụy Điển) để đáp ứng cho nhu cầu tiện dụng và bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ ở tuổi đến trường và người lớn.




Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các loại sản phẩm sữa nước được đóng gói ngày càng nhiều và đa dạng trên thị trường, nên không ít người tiêu dùng, nhất là các bà mẹ đã băn khoăn về thành phần dinh dưỡng cũng như sự an toàn của các loại sản phẩm này. Lý giải cho những băn khoăn ấy, ông Quân Bron - Giám đốc Kỹ thuật của Công ty Tetra Pak Việt Nam cho biết: Sản phẩm sữa nước trên thế giới hiện nay thường được chế biến và đóng gói dưới 2 dạng là thanh trùng và tiệt trùng. Công nghệ tiệt trùng (UHT) được hiểu một cách đơn giản là tiến trình xử lý nhiệt cho thực phẩm dạng lỏng như sữa ở nhiệt độ cực cao trong thời gian cực ngắn trong môi trường vô trùng khép kín.



Chính nhờ quá trình làm nóng và lạnh sản phẩm cực nhanh này sẽ giúp tiêu diệt hay làm tê liệt khả năng hoạt động của các loại vi sinh vật gây bệnh, giúp thành phần hoá học của sữa ít biến đổi hơn quá trình chế biến truyền thống (20 -30 phút), nhờ vậy lượng các vi chất mất đi ít hơn nhiều nên các sản phẩm sữa tiệt trùng vẫn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, bảo tồn được hương vị, màu sắc tự nhiên của sữa. Ưu điểm thứ hai của sữa tiệt trùng là không cần sử dụng đến tủ lạnh để tồn trữ sản phẩm và thời gian tồn trữ có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường mà không dùng đến chất bảo quản để bỏ vào sữa nước như một số ý kiến phỏng đoán.



Để tạo được sự an toàn cho loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và dễ hư hỏng này còn phải kể đến nguyên liệu đóng gói đặc biệt mà các nhà sản xuất đang sử dụng cho các sản phẩm sữa, sữa chua uống và nước trái cây các loại trên thị trường - đó là các hộp giấy tiệt trùng. Chúng đã góp phần không nhỏ trong việc mang đến cho người tiêu dùng những lợi ích về mặt dinh dưỡng, an toàn trong sử dụng (không chất bảo quản thực phẩm) và tiết kiệm trong tồn trữ sản phẩm (không cần giữ lạnh) qua cấu tạo đặc biệt 6 lớp với sự kết hợp tính năng ưu việt của các thành phần giấy, nhôm, màng PE giúp bảo vệ sản phẩm chống lại các ảnh hưởng có hại từ ánh sáng, không khí và độ ẩm trong không khí trong quá trình tồn trữ sản phẩm.



Có thể nói, khách hàng ngày nay luôn hướng đến sự tiện lợi và an toàn của sản phẩm, khuynh hướng chọn lựa hiện nay là các sản phẩm có bao bì nhẹ, không vỡ, dễ xếp gọn trong các tủ đựng thức ăn và không cần dùng đến tủ lạnh để tiết kiệm điện. Chính vì thế, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới, loại hộp giấy tiệt trùng này đã được sử dụng cho vô số sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng dạng lỏng. Phổ biến nhất là thực phẩm sữa, kem, nước trái cây... thì các loại sản phẩm khác như súp, nước cốt thịt và các loại thức uống tăng lực, sốt cà chua, các loại tráng miệng , sirô, thậm chí trứng dạng lỏng.. cũng đã và đang được áp dụng hình thức cất giữ và bảo quản bằng hình thức đóng gói trong các hộp giấy.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét